You are using an outdated browser. For a faster, safer browsing experience, upgrade for free today.

Ứng dụng mã vạch trong công nghiệp

Giải pháp mã vạch trong nhà máy sản xuất

Trong ngành công nghiệp hiện đại ngày nay, các sản phẩm ngày càng trở nên phong phú và đa dạng. Với xu hướng phát triển này, việc quản lí các sản phẩm, hàng hóa trong quá trình sản xuất củng như kiểm tra chất lượng, số lượng của sản phẩm, hàng hóa này trở nên ngày càng khó khăn và trở thành thách thức to lớn với bất kì một công ty, tổ chức, nhà máy sản xuất nào.

Nhà máy sản xuất, nơi mà sản phẩm ra đời, củng là nơi phân phát vận chuyển hàng hóa đi khắp mọi nơi. Việc quản lí một số lượng lớn sản phẩm như vậy, củng như đảm bảo cho dây chuyền hoạt động một cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, chi phí nhân công, sản xuất là vô cùng khó khăn.

Lợi ích của việc áp dụng mã vạch cho băng chuyền sản xuất

Tiết kiệm: Sử dụng ít nhân lực và tăng tốc quá trình sản xuất, tối ưu hóa dây chuyền sản phẩm, phân loại đơn giản, thay thế nhiều hầu hết các loại cảm biến khác trong dây chuyền.

Chính xác: Nhờ mã vạch, người quản lí dễ dàng kiểm tra số lượng sản phẩm, phân loại sản phẩm, phân loại theo nơi nhận, phân loại theo người sử dụng. Chính xác đến từng đích đến.

Thuận tiện cho người quản lí, rút ngắn thời gian củng như không can thiệp nhiều vào khâu sản phẩm, tăng hiệu quả của dây chuyền sản phẩm lên cao.

Sử dụng mã vạch trong băng chuyền sản xuất là một xu hướng tất yếu của nền công nghiệp, nhất là đối với các nhà máy, công ty Việt Nam hiện nay trên con đường mở rộng và hội nhập quốc tế.

 

1. Tối ưu hóa băng chuyền sản xuất

Một băng chuyền sản xuất của một hay bất kì của nhà máy, xí nghiệp nào củng được thi công và lắp đặt nhằm mục đích tối ưu hóa quá trình sản xuất sản phẩm. Đồng nghĩa với việc đó là nhà máy, xí nghiệp đó phải bỏ ra một mức đầu tư lớn. Đa số các doanh nghiệp hiện nay, sau khi đầu tư vào băng chuyền sản xuất, nhưng lại không giải quyết được vấn đề quản lí sản phẩm (số lượng, phân loại,…), hoặc nếu có thì lại phải đầu tư thêm vào dây chuyền nhiều thiết bị chuyên dụng để thực hiện. Nhưng với đầu đọc mã vạch của công ty OPTICON Việt Nam, nó sẽ thay thế và giải quyết tất cả những vấn đề đó cho băng chuyền sản xuất của bạn.

    

Mã vạch thực hiện chức năng quan trọng nhất là ghi nhận tất cả mọi thông tin của sản phẩm, loại sản phẩm, số lượng, ngày sản xuất, nơi nhận, nơi sản xuất, …. Với một số lượng thông tin khổng lồ như vậy được tích hợp vào sản phẩm, thì không gì là không thể với những sản phẩm đó.

Mã vạch được in trên mỗi sản phẩm ngay trên băng chuyền dây chuyền, do việc quản lí sản phẩm, hàng hóa, phân loại,… củng được thực ngay trên băng chuyền, không sử dụng nhân công, rút ngắn tối đa thời gian,….

Bên cạnh đó, hệ thống sẽ tự động lưu thông tin về thời gian xuất và nhập của từng sản phẩm, hàng hóa về nhà máy. Hệ thống còn cung cấp các mẫu báo cáo thống kê về số lượng, loại hàng,… trong từng giai đoạn khác nhau cho mỗi sản phẩm.

Các chức năng chính của giải pháp cho băng chuyền sản phẩm ứng dụng trong nhà máy sản xuất

 

 

Quản lí sản phẩm

Trong quá trình sản xuất, việc quản lí sản phẩm, hàng hóa là một công việc vô cùng hết sức khó khăn. Trong điều kiện băng chuyền sản phẩm hoạt động liên tục, hạng loạt các sản phẩm ra đời, không chỉ về mặt số lượng mà còn về mặt phân loại, thì việc quản lí không phải là chuyện đơn giản. Nhưng với mã vạch của chúng tôi, việc ấy sẽ trở nên đơn giản hơn.

Các tính năng cơ bản của phân hệ quản lý sản phẩm như:

-  Cập nhật thông tin sản phẩm khi nó vừa mới ra đời: số lượng, mặt hàng, nơi giao nhận,….

-  Cập nhật sản phẩm mới của dây chuyền sản xuất.

-  Thời gian xuất, nhập sản phẩm.

Phân loại sản phẩm

Khâu băng chuyền đóng gói sản phẩm là điều không thể tách khỏi của một dây chuyền sản xuất của nhà máy. Đi kèm việc đóng gói sản phẩm là phân loại chúng, tùy theo mục đích mà việc phân loại sẽ là khác nhau.

-  Phân loại đầu ra sản phẩm theo số lượng, mặt hàng, địa điểm nhận hàng,

-  Phân loại theo từng khách hàng, yêu cầu.

-  Giảm tối đa thời gian củng như thời gian phụ thuộc nhân công.

-  Đáp ứng được năng suất cao của dây chuyền.

 

Hệ thống cũng sẽ tự động cập nhật, hiển thị thông tin số lượng, mặt hàng, chi tiết về sản phẩm cho công ty thông qua hệ thống SCADA thu thập dữ liệu.Hệ thống SCADA sẽ lưu trữ toàn bộ dữ liệu của sản phẩm củng như việc phân phối. Không dừng ở đó hệ thống SCADA này còn cho phép quản lí, điều khiển hệ thống. Hạn chế thao tác của người quản lí với dây chuyền sản phẩm.

Việc quản lí dây chuyền sản phẩm được tích hợp trực tiếp trên băng chuyền cùng với đầu đọc mã vạch giúp cho nhà mày, công ty giảm thiểu chi phí nhân công, giảm phụ thuộc vào con người, đưa nhà máy vào quy trình tự động công nghiệp. Quét và thu thập dữ liệu tự động đóng một vai trò quan trọng trong khả năng tổ chức các hoạt động với tần suất cao. Tạo điều kiện thuận lợi cho nhà quản lí xử lý một lượng lớn dây chuyền sản phẩm một cách nhanh chóng và kịp thời để xây dựng hệ thống nhà máy công nghiệp hiện đại chuyên nghiệp bằng cách kết hợp đúng đắn giữa nhân viên, thiết bị và công nghệ. Hệ thống băng chuyền nhà máy không cần nhân viên kỹ thuật và theo dõi tất cả sản phẩm có thể được thực hiện bằng cách sử dụng dữ liệu lưu trữ và thiết bị quét mã vạch.

    

2. Quản lý Kho bằng hệ thống mã vạch 

Mục tiêu của việc quản lý kho là kiểm soát việc vận chuyển và lưu kho hàng hóa theo cách hiệu quả nhất. Việc lưu trữ thông tin bằng giấy và bút không mang lại hiệu quả cao. Phần mềm đquản lý kho hàng cho phép bạn kết hợp các công nghệ thu thập dữ liệu, tự động hóa và in ấn vào thời gian thực vào cơ sở hạ tầng kho của bạn. Nhiệm vụ chung của quản lý kho là quản lý nguyên liệu / hàng tồn kho hàng hoá, kiếm soát việc vận chuyển hàng hóa, bổ sung, đóng gói và cung cấp các hoạt động hậu cần nhằm tối ưu hóa và tiết kiệm thời gian.

Hệ thống quản lý kho có thể hoạt động độc lập hoặc tích hợp với phần mềm hiện có để nâng cao hiệu quả. Phần mềm WMS, máy quét máy tính di động, thiết bị ghi nhãn và cơ sở hạ tầng không dây là tất cả các thành phần cần thiết để tạo ra một hệ thống quản lýmạnh mẽ và hiệu quả. Với các giải pháp này bạn có thể mở rộng hệ thống cũng như nhu cầu kinh doanh của bạn.
 
Quản lý kho là gì?
 
Quản lý kho (WMS) là một phần không thể thiếu trong các hoạt động của chuỗi cung ứng. Hoạt động của quản lý kho nhằm kiếm soát tất  cả các quy trình nhận hàng hóa, lưu trữ, di chuyển và vận chuyển hàng hóa tại kho trong doanh nghiệp của bạn.
Theo các nghiên cứu gần đây, máy quét mã vạch là một trong bốn công nghệ chiến lược mà các chuyên gia khuyên các doanh nghiệp nên áp dụng trong việc quản lý kho bãi của mình. Việc thu nhập dữ liệu bằng máy quét mã vạch giúp giảm sai sót, ngoài ra dữ liệu gần như ngay lập tức được chuyển về phần mềm, hệ thống để xử lý ngay tại thời gian thực, giúp cho việc quản lý hàng hóa tại kho trở nên hiệu quả hơn.
 
Độ chính xác của dữ liệu thu thập khi thu nhập bằng máy quét mã vạch  cũng được cải thiện đáng kể. Số liệu thu thập bằng tay có thể bị lỗi do sai sót của con người,  trong khi đó thu thập dữ liệu tự động bằng máy quét có thể mang đến kết quả chính xác tuyệt đối. Điều này giúp tiết kiệm chi phí lao động và chi phí quản lý hàng tồn kho cũng thấp hơn, mang lại kết quả tốt hơn.
  
 
Lợi ích của Xây dựng Hệ thống quản lý kho
 
Một hệ thống quản lý kho hàng hóa được tích hợp đầy đủ sẽ mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp và l tiết kiệm chi phí:
  • Giao tiếp thời gian thực - Dữ liệu thu thập được trên các máy tính di động trong một môi trường có tính năng WLAN sẽ được truyền ngay vào cơ sở dữ liệu ngay khi bạn dùng máy quét mã vạch để thu nhập dữ liệu
  • Độ chính xác - Xóa lỗi của con người khi thu nhập dữ liệu bằng tay: ghi sai, đếm nhầm, bị trùng lặp thông tin.....
  • Năng suất - Thu nhập dữ liệu, chuyển ngay vào hệ thống, không tốn thời gian cho việc ghi thông tin vào giấy và chuyển đến cho các bộ phận
  • Tích hợp chức năng - Có thể tích hợp phần mềm kế toán và ERP để kiểm tra hàng hóa trong kho, lên kế hoạch chính xác cho các hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp
  •  
  

Hệ thống Quản lý kho

Để xây dựng 1 hệ thống quản lý kho chuyên nghiệp và mang lại hiệu quả cao nhất, cần có:

  • Phần mềm Quản lý kho -  Phần mềm được xây dựng với các chức năng, ứng dụng phù hợp với hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cũng như cách thức quản lý hàng hóa tại kho của bạn. Ngoài ra, phần mềm quản lý kho của bạn có thể tích hợp với phần mềm kế toán, phần mềm ERP để quản lý hàng hóa một cách tốt nhất, theo dõi, tích hợp với các hoạt động của doanh nghiệp để tạo thành 1 quy trình hiệu quả.
  • Máy tính di động - Máy tinh di động cung cấp là công cụ để các nhân viên kho có thể sử dụng dể chọn chức năng, đọc thông tin khi thu nhập được. Nên chọn thiết bị với tính năng phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp của bạn cũng như giúp các nhân viên có thể hoàn thành tốt công việc
  • Máy quét mã vạch - Việc quản lý kho của bạn có thể cần các máy tinh di động nhưng vẫn cần máy quét. Máy quét cung cấp một loạt các độ bền cao, tầm xa hoặc quét 2D và hoạt động không dây để phù hợp với nhu cầu cụ thể của bạn. Máy quét giúp nhân viên thu nhập của bạn thu nhập dữ liệu một cách chính xác, tăng hiệu quả và năng suất làm việc.

 

3. Một số sản phẩm máy quét tham khảo

Đầu quét mã vạch công nghiệp của công ty OPTICON Việt Nam có tốc độ quét cao, đáp ứng được nhu cầu tốc độ quét của băng chuyền nhà máy, công ty. Mang lại hiệu quả cao nhất cho dây chuyền sản xuất, phân phối sản phẩm.

Opticon Scanner NLV-1001 Opticon Scanner NLV-3101 Opticon Scanner M-10 Opticon H32 - Windows CE Opticon H27 - Android
 
 
================================================================================
<